Rượu vang đỏ Ripasso còn được gọi là Amarone baby

DÀNH CHO NHỮNG AI YÊU RƯỢU VANG ĐỎ “CHẤT” NHƯNG KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG CÓ KHẢ NĂNG MUA “AMARONE”

 

Ripasso là một loại rượu vang đỏ được làm từ vùng Valpolicella nằm ở phía bắc của Verona trong vùng Veneto của Ý. Ripasso thường ít được biết đến hơn so với các loại rượu vang Valpolicella và Amarone, cũng có xuất xứ từ khu vực này, mặc dù nó có chung một số đặc điểm của cả hai loại rượu vang này.

 

Thuật ngữ "Ripasso" được hiểu (theo tự điển) và trong thực tế có nghĩa là "được làm lại một lần nữa" Từ này đề cập đến quá trình làm loại rượu vang này: trong đó loại vang Valpolicella sau khi đã được lên men trong một thùng to (được pha trộn từ ba giống nho đỏ bản địa trồng trong khu vực là - Corvina, Rondinella và đôi khi có thêm Molinara) được nhà làm rượu thêm vào đều đặn vỏ và bã nho còn lại của Amarone sau khi được lên men. So với chất lượng của Amarone thì quá trình thêm bã và vỏ nho vào loại vang Valpolicella này làm tăng màu sắc,kết cấu và hương vị cho rượu hơn loại vang Valpolicella thông thường. Ngoài ra, nó tạo ra một quá trình lên men thứ hai của rượu làm tăng nồng độ cồn của rượu.
 


Kết quả cuối cùng là một loại rượu gọi là “Ripasso” mà vẫn giữ được sự sống động của Valpolicella nhưng đậm màu hơn , ngon hơn, hương vị nhiều hơn và hấp dẫn hơn so với Valpolicella ban đầu. Đây là một loại rượu đủ “năng lực” sánh cùng với các món ăn trong các bữa tiệc thịnh soạn như các món bò, cừu hầm, thịt rừng và các loại pho mát được ủ lâu năm. Trong năm 2009, Ripasso della Valpolicella đã nhận được chứng chỉ DOC .
 
Vang Ripasso thỉnh thoảng được nhắc đến như "Amarone baby" Sự kết hợp cùng các giống nho từ vùng Valpolicella được dùng để làm Ripasso cũng được sử dụng để làm ra Amarone. Cả hai loại rượu vang cùng có một số mùi thơm và hương vị giống nhau.
 
Hai loại rượu vang này cũng được thực hiện cùng một quy trình tương tự nhưng không phải giống hệt , Amarone (được gọi chính thức hơn là Amarone della Valpolicella) là loại rượu vang được làm từ nho phơi khô trong một quá trình được gọi appassimento và sau đó ủ trong các thùng gỗ lớn trong thời gian ít nhất là 2 năm trước khi đem ra thị trường . Việc sử dụng nho phơi khô và được ủ trong thời gian lâu hơn khiến cho rượu có độ cồn cao hơn (thường là 15-16 %cồn tính theo thể tích), có vị đậm đà và hương vị thơm hơn loại rượu Ripasso. Hương thơm và hương vị đậm đà của Amarone thường được so sánh với các loại rượu vang Port. Giống như Port, Amarone cũng là loại rượu vang có tuổi thọ, để được rất lâu và có thể đạt đến sự trưởng thành tối ưu trong những năm sau đó.
 
Do quá trình làm rượu chuyên sâu hơn và thời gian ủ rượu đòi hỏi lâu hơn nên rượu vang Amarone đắt hơn các loại rượu vang Ripasso. Trong khi đó, các loại rượu vang Ripasso thường được bán lẻ ở mức giá tầm $ 15 đến $ 25, giá các loại rượu vang Amarone thường có giá từ $ 50 trở lên. Đối với những nhà làm ra những loại vang Amarone hàng đầu thì họ càng dễ dàng nâng mức giá lên con số ba chữ số.


 


Vì Amarone đắt tiền nên nhiều người yêu rượu- như bạn và tôi – sẽ trữ Amarone trong các tầng hầm hoặc hầm rượu, và thường chỉ dùng chúng cho những dịp đặc biệt.
 
Phong cách rượu vang Ripasso – có thể thay thế cho các loại rượu vang Amarone. Rượu vang Ripasso, mặc dù ít hơn Amarone, nhưng cũng phong phú và đậm đà và có cùng một số mùi thơm và hương vị tương tự như Amarone. Rượu vang Ripasso “dễ chạm” tới hơn và ít tốn kém hơn so với Amarones và, như vậy, chúng ta có thể được thưởng thức thường xuyên hơn, và để dành Amarone cho những dịp đặc biệt.
 
Rượu vang Ripasso có thể thưởng thức cùng với một số món ăn như cơm Ý và các món mì ống thịnh soạn. Nhưng sẽ ngon nhất khi được kết hợp với thịt bê nướng hoặc chiên hay om hoặc các loại thịt đỏ thịt nướng như thịt bò, xúc xích và thịt rừng. Ripasso cũng rất hợp với các loại phô mai lâu năm như parmesan.

 


Người dịch: TrangMV

Bình Luận