Phần 9-Tìm hiểu về rượu vang-Kiến thức về rượu vang cho người mới bắt đầu

Trước khi đi vào phần này, xin nói rõ là tôi không phải bác sĩ nên nội dung của bài này không phải là lời khuyên của một bác sĩ. Do vậy, nếu bạn có lo lắng gì về sức khỏe thì hãy đến gặp bác sĩ.

 

Từ những năm 90 của thế kỷ trước, người ta bắt đầu thực hiện rất nhiều công trình nghiên cứu nhằm chứng minh lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe con người. Có một quyển sách khá thú vị tên là In vino sanitas, tác giả là tiến sĩ y khoa Harvey Finkel, đã thực hiện nhiều thử nghiệm khoa học nhằm chứng minh lợi ích của rượu vang cho sức khỏe.

The French paradox (Nghịch lý kiểu Pháp)
Vào khoảng năm 1991 và 1992 xuất hiện cái gọi là French Paradox (tạm dịch: nghịch lý kiểu Pháp).
Nhiều người cho rằng chế độ ăn uống kiểu Mỹ cực kỳ có hại, là thủ phạm của vô số bệnh nhân tim mạch và béo phì. Trong khi đó, khẩu phần kiểu Pháp lại có nhiều chất béo bão hòa (saturated fat) nên có ít bệnh nhân tim mạch hơn Mỹ nhiều lần. Thuật ngữ “French paradox” đã ra đời như thế!


 

Nghịch lý về sức khỏe giữa người Pháp và người Mỹ được cho là kết quả của việc sử dụng rượu vang đỏ đều đặn trong một thời gian dài. Vì vậy, câu hỏi chắc chắn sẽ là: Rượu vang có gì để trung hòa các chất có hại trong thực phẩm như mỡ động vật hay cholesterol? Ở Pháp chắc chắn không có nhiều thức ăn nhanh như ở Mỹ nhưng điều này không có nghĩa là thực phẩm Pháp tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm Mỹ.

 

 

Chính các công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc đã chỉ ra rằng bí quyết nằm trong rượu vang đỏ! Cách nay khoảng 20 năm, tại Mỹ có một nghiên cứu liên quan đến tỉ lệ tử vong của người sử dụng thức uống có cồn. Kết quả thật bất ngờ: những người không dùng thức uống có cồn có tỉ lệ tử vong cao nhất 1.500/100.000, người dùng 1 ly mỗi ngày là 1.250/100.000 và 2 ly mỗi ngày là 1.350/100.000. Tuy nhiên, nếu dùng quá 3 lần mỗi ngày lại có cùng tỉ lệ của người không dùng là 1.500/100.000, 4 ly mỗi ngày là 1.600/100.000, 5 ly mỗi ngày là 1.750/100.000 và từ 6 ly mỗi ngày là 2.000/100.000.

 

Dù kết quả này chỉ có tính chất tham khảo nhưng rõ ràng là người sử dụng thức uống có cồn ở mức vừa phải, từ 1 đến 2 ly mỗi ngày, lại có khuynh hướng sống lâu hơn người không dùng hoặc dùng quá nhiều! Xin nói rõ thêm rằng công trình nghiên cứu này chỉ thực hiện trên nam giới bởi đối với nữ giới thì có cùng kết quả nhưng với ½ liều lượng, nghĩa là từ nửa ly đến 1 ly mỗi ngày. Sự khác biệt này không phải vì nam giới dễ “nhiễm tệ nạn” hay khỏe hơn nữ giới. Vấn đề là chất cồn trong rượu được trung hòa hoặc bị phân hủy một phần bởi một loại enzyme trước khi rượu chuyển đến gan. Một người phụ nữ khỏe mạnh chỉ có khoảng 60% lượng enzyme so với đàn ông nên quá trình trung hòa diễn ra chậm hơn.
 

 

Nên uống bao nhiêu là đủ?
Đến đây, ta có thể khẳng định rằng dùng 1 ly rượu đều đặn mỗi ngày tốt cho sức khỏe! Và tôi cũng xin nói rõ rằng kết quả này không đúng cho bạn nếu cả tuần nhịn rồi đến cuối tuần uống thả ga để bù lại những ngày trước đó bạn đã không uống!

Nhưng, một ly rượu là bao nhiêu? Theo khuôn khổ của nghiên cứu nêu trên, một ly rượu tương đương khoảng 120ml. Nếu trong tuần có một ngày bạn phải tiếp khách thì khó tránh khỏi việc dùng quá lượng rượu khuyến cáo trên. Tuy nhiên, chưa có công trình nghiên cứu nào xác định một cách chính xác được giới hạn tối đa mỗi ngày bởi ai cũng nắm rõ tác hại của rượu đối với cơ thể, nhất là gan. Theo y văn thì gan sẽ tổn thương nếu phải tiếp nhận một lượng cồn 60 grs mỗi ngày nên các bác sĩ thường khuyên đàn ông không nên vượt quá 40 grs mỗi ngày.

 

Vậy, 40 grs là bao nhiêu ml rượu? Một chai rượu vang thông thường có dung tích 750 ml chứa khoảng 72 grs cồn. Từ đó ta có thể tính ra được 40 grs cồn tương đương 400 ml rượu vang, hơn nửa chai một chút. Như vậy, giới hạn tối đa đối với đàn ông là 400 ml và phụ nữ là 200 ml mỗi ngày. Tất nhiên, đây chỉ là con số tương đối bởi lượng cồn trong mỗi chai không đồng nhất.

Tôi lại xin phép nói rõ thêm lần nữa: những điều nêu trên không có nghĩa là mỗi ngày uống hết nửa chai rượu là an toàn, và tôi không khuyến cáo bạn làm vậy. Vì sao ư? Không phải ai cũng có cơ địa giống nhau. Với cùng một lượng rượu này, đối với một người không hề hấn gì nhưng có thể làm người khác say bí tỉ. Điều quan trọng là bạn phải biết khả năng của mình đến đâu để tránh điều đáng tiếc xảy ra với sức khỏe của mình.

Tại sao rượu vang tốt cho sức khỏe?
Cũng theo các công trình nghiên cứu, rượu vang làm giảm nguy cơ đột quỵ, giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) trong máu. Trong thành phần rượu vang đỏ có rất nhiều chất chống oxy hóa làm hạn chế xơ vữa mạch máu, chậm quá trình lão hóa và nhiều ưu điểm khác. 

Tuy nhiên, việc lạm dụng thức uống có cồn làm tăng chất triglicerides, một loại chất béo chiếm đến 95% số chất béo ta tiêu thụ hàng ngày. Đây cũng là thành phần chủ yếu có trong mỡ động vật. Hiện tượng này gọi nôm na là mỡ trong máu. Ngoài việc phá hủy tế bào gan, lạm dụng rượu còn gây ra bệnh về tuyến tụy dẫn đến ung thư tụy.
Chính thế, bạn hãy luôn nhớ sử dụng thức uống có cồn ở mức độ vừa phải!

Ngoài các ưu điểm của rượu vang đối với tim mạch kể trên, cần phải nhắc đến tác dụng ngừa ung thư ruột già, ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông và ung thư vú ở phụ nữ

Nhìn chung, các nghiên cứu đều chứng minh được rượu vang tốt cho sức khỏe nhưng chỉ là rượu vang đỏ mà không phải rượu vang trắng. Lý do là trong rượu vang đỏ có nhiều thành phần mà vang trắng không có như polyphenols (chất chống oxy hóa) hay flavonoids (chất hỗ trợ chuyển hóa) và một số hoạt chất hữu ích khác.


 

Rượu vang là một thức uống bí ẩn bởi nhiều lợi ích cho sức khỏe khác vẫn đang được chứng minh. Chú ý không dùng rượu bia khi bạn đang uống thuốc hoặc có vấn đề về sức khỏe liên quan đến thức uống có cồn.

 

Ai cũng biết rượu vang tốt cho sức khỏe nếu sử dụng vừa phải nhưng nó cũng có thể gây hại cho bạn khi uống quá chén như câu nói mộc mạc mà ông bà ta đã đúc kết lại “Ăn ít no lâu, ăn nhiều tức bụng”!

 


                                                                                                                                                                     Người dịch: QuangCB

Bình Luận