Phần 6-Tìm hiểu về rượu vang-Kiến thức về rượu vang cho người mới bắt đầu

Nho Pinot Noir - Trong phần này, chúng ta chuyển sang phân tích giống nho đỏ đầu tiên trong nhóm 6 giống nho quan trọng làm rượu vang.

 

Trong những năm gần đây, nhiều người yêu thích và quan tâm đến rượu vang chắc cũng nhớ là doanh số rượu vang từ nho Pinot Noir đã tăng lên đột biến từ khi bộ phim “Sideways” của đạo diễn Alexander Payne được trình chiếu. Bộ phim đoạt giải Oscar năm 2004 này thể hiện rất chi tiết về thế giới rượu vang, đặc biệt, là vang từ nho Pinot Noir. Có một nghiên cứu nhỏ cho thấy doanh số vang Pinot Noir tăng đến 16% so với năm trước khi bộ phim được cho ra mắt.

 

Một điều đáng tiếc là trước khi bộ phim được trình chiếu thì nhiều người tiêu dùng không chú ý lắm đến các phẩm chất của giống nho Pinot Noir. Do vậy, trong phần này, chúng ta hãy tìm hiểu nó vì biết đâu bạn sẽ đánh dấu nho Pinot Noir vào danh sách yêu thích của mình.

Pinot Noir có lẽ là giống đơn giản nhất cho những ai bắt đầu tập uống rượu vang đỏ. Trong những phần trước, tôi có nhắc đến việc nhiều người bắt đầu tập uống vang trắng từ nho Zinfandel, một giống rất nhẹ nhàng, dễ chịu, rồi sau đó chuyển sang vang đỏ.

Tuy nhiên, khi bạn ra cửa hàng mua rượu vang đỏ, chắc chắn bạn thấy tràn ngập nho Cabernet Sauvignon, nhiều khi bạn bị dắt theo trào lưu đó. Tại đây có 2 vấn đề: Một là bạn mua chai rượu với giá phù hợp cho mình mà không theo “cấp độ” nho bởi bạn không dại gì trả nhiều tiền cho một chai vang với giống nho mà mình không rõ về nó. Hai là nho Cabernet Sauvignon là một giống nho rất phức tạp, đầy đặn và khó cảm nhận. Nếu một người tập uống rượu vang bắt đầu với nho Cabernet Sauvignon có lẽ sẽ bị “dội” vì hương vị hơi khó chịu và chát ngắt của nó. Nếu bạn dắt người đó đi uống thử một ly Pinot Noir, chắc chắn người đó sẽ thấy một khởi đầu thú vị.
Pinot Noir là giống nho nhẹ nhàng nhất trong số các giống nho đỏ. Có thể đây là một sự chuyển tiếp mượt mà nhất từ vang trắng sang vang đỏ.

 

 

Các vùng trồng
Nho Pinot Noir xuất phát từ vùng Burgundy, Pháp. Từ đây đã sản sinh ra nhiều sản phẩm rượu vang nổi tiếng toàn thế giới. Vang Pinot Noir từ Burgundy có rất nhiều loại và lại không khác nhau nhiều nên chắc có lẽ bạn sẽ uống cả đời mới phân biệt được chúng!

Đây là một giống nho khó trồng nhưng lại là một giống thể hiện rất rõ chất đất, khí hậu, kỹ thuật trồng trọt và phong cách kiến tạo rượu vang từ nó. Cấu trúc rất hiếm khi đậm đà và có một sự dao động khá rõ về màu sắc và hương vị. Có lẽ vì sự nhẹ nhàng này mà đây là một giống nho khá dễ chịu.

Nho Pinot Noir ưa khí hậu lạnh, đất có nhiều đá phấn và đất sét. Các nhà làm vang phải luôn luôn để ý chăm sóc cẩn thận từ lúc ra trái đến thời điểm thu hoạch vì giống này rất dễ bị chín quá độ. Nếu đã xem phim Sideways chắc bạn sẽ nhớ là các nhân vật chính luôn nhắc đến độ mỏng của vỏ trái nho và việc chăm sóc cây nho phức tạp đến mức nào. Điều đó là chính xác trong thực tế.

Khi thử vang Pinot Noir, bạn sẽ thấy nó có vị nhẹ nhàng do hàm lượng tannin thấp, hương quả mọng đen hay anh đào chín đỏ, pha chút hương violet. Tuy nhiên, bạn sẽ luôn cảm nhận được mùi đất, đặc biệt là nho Pinot Noir từ vùng Burgundy, mùi khói và thịt muối. Đây cũng chính là một trong những loại nho được dùng để làm rượu champagne, hoặc cũng có thể kết hợp với các giống khác.

Các chai Pinot Noir đẳng cấp thế giới chắc chắn đến từ vùng Burgundy. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể tìm thấy tại các vùng khác như Oregon hay California (Mỹ), đặc biệt là khu vực duyên hải miền trung California. Tại đây, khí hậu đại dương giúp cho không khí mát lạnh về đêm. Tất nhiên, đây là bối cảnh và cũng là nơi bộ phim Sideways được quay.

Nho Pinot Noir cũng đang du nhập mạnh mẽ vào New Zealand nhưng các nhà phê bình vang cũng đang đắn đo. Một số cho rằng nó rất tuyệt vời, số khác lại muốn nhổ bỏ cây nho để trả lại đất cho ngành chăn nuôi cừu. Cá nhân tôi cũng không chắc rằng rượu quá dở nhưng nhiều người đam mê rượu vang không cho rằng chai Pinot Noir yêu thích của họ có nguồn gốc từ New Zealand.

Chúng ta cũng có thể tìm thấy nho Pinot Noir được trồng tại Tây Ban Nha, Argentina và Chile…

Độ Tannin
Bây giờ có lẽ là thời điểm để bàn thêm về độ Tannin.
Chắc chắn bạn đã từng nghe nói đến thuật ngữ này nhiều lần, trong các buổi tiệc thử rượu vang hay trong một bữa tối tại nhà hàng, rằng nó vừa phải hay quá chát. Vậy thì Tannin là gì?

Trong rượu vang đỏ có một thành phần gọi là Tannin, tác nhân tạo ra vị chát trong miệng. Chất Tannin có nhiều trong vỏ và hạt trái nho. Một trong những công đoạn làm rượu vang đỏ là việc thực hiện tương tác giữa nước cốt nho và vỏ trái nho sau khi ép. Việc này sẽ tạo ra màu và độ chát của rượu. Chất Tannin cũng có thể được tìm thấy trong trà.

Chất Tannin trong rượu vang cũng nhẹ dần theo thời gian. Đây cũng là lý do người ta ủ rượu vang đỏ trong hầm với nhiệt độ được khống chế. Ngoài ra, khi ta mở chai rượu vang đỏ thì không khí cũng là tác nhân làm nhẹ độ chát khi rượu vang bị oxy hóa. Điều này giải thích việc sử dụng decanter trước khi phục vụ vang đỏ trong bữa ăn.

Vậy tại sao chất Tannin lại quan trọng như vậy?
Như tôi đã nói lúc đầu, nho Pinot Noir có hàm lượng Tannin thấp, trong khi trong rượu vang Cabernet Sauvignon thì lại rất đậm. Đây có lẽ là điểm tham chiếu để đánh giá giống nho và tuổi của rượu vang đỏ, đạc biệt là rượu vang còn trẻ. Do vậy, tôi khuyên bạn nên bắt đầu tập uống vang đỏ với nho Pinot Noir do đặc tính nhẹ nhàng, dễ chịu của nó, để tạo bước khởi đầu trong quá trình khám phá các loại rượu vang đỏ khác.

 

Và bây giờ, hãy ra ngoài và tìm mua một chai Pinot Noir! Trong lần này, đừng mua một chai giá 10 – 12 USD mà ráng mua chai nào đó giá cao hơn một chút. Do đây là một giống khó trồng nên chắc chắn giá thành sẽ cao hơn, dao động từ khoảng 15 – 20 USD. Bạn hãy mua 1 chai từ Burgundy, 1 chai từ California và 1 chai từ New Zealand, thử lần lượt mỗi loại kèm với một ít bánh mì và fromage. Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa chúng rồi từ đó xác định bạn thích vang Pinot Noir từ vùng nào. Điều quan trọng là luôn luôn ghi chép lại. Tôi chắc chắn là giống nho này sẽ tạo cho bạn sự thích thú trong hàng thập kỉ bởi hương vị của nó rất dễ kết hợp với các món ăn hàng ngày của bạn.

Chúng ta chưa vội đi quá chi tiết về việc kết hợp món ăn với rượu vang nhưng tôi cũng xin nói sơ qua rằng vang Pinot Noir rất dễ kết hợp từ thịt đỏ, thịt lợn cho tới các món ăn từ cá đậm mùi như cá hồi hoặc cá ngừ. Do vậy, nếu một ngày nào đó bạn không biết phải chọn rượu nào cho bữa tối chiêu đãi bạn bè thì hãy mua một chai Pinot Noir. Tôi khẳng định một điều là các bạn của bạn, biết nhiều hay ít về rượu vang, họ sẽ rất thích.

 

Trước khi kết thúc phần này, tôi xin dành chút thời gian nói về các nhà phê bình vang. Trong thời gian gần đây thì người ta hay sử dụng thang điểm cho rượu vang, như Robert Parker chẳng hạn, ảnh hưởng khá nhiều đến doanh số bán rượu. Nếu một chai vang giá 30 USD mà Robert Parker cho điểm trên 95 thì chắc chắn giá chai rượu đó sẽ tăng gấp đôi. Ngoài Robert Parker còn có một số trang chuyên đánh giá rượu vang khác. Tuy nhiên, có một nhà phê bình mà có lẽ bạn chưa từng nghe nhắc đến trang các trang tạp chí chuyên ngành, đó là chính bạn! Tôi không xui bạn bỏ công việc mình đang làm để chuyển sang phê bình rượu vang mà là muốn bạn tự cảm nhận loại nào bạn thích, loại nào không, rồi từ đó xác định loại nào ngon đối với chính bạn. Các bài viết phân tích từ các chuyên gia chỉ có tính chất tham khảo nhưng bạn mới chính là người quyết định. Cảm nhận và sở thích rất đa dạng, người thì thích xe BMW, người thích Mercedes. Bởi thế, tôi khuyên bạn thử càng nhiều loại rượu càng tốt, còn những nhận xét khác, dù là của chuyên gia, chỉ là cảm nhận riêng của họ!

 

                                                                                                                                                 Người dịch: QuangCB

 

 
Bình Luận