Phần 5-Tìm hiểu về rượu vang-Kiến thức về rượu vang cho người mới bắt đầu

Nho Chardonnay-Trong phần này, chúng ta sẽ phân tích về giống nho được mệnh danh là “Nữ hoàng” của nho trắng. Đây là giống nho rất phổ biến để tạo ra rượu vang trắng. Những chai vang trắng từ giống Chardonnay có chất lượng và giá cả có thể cạnh tranh với những chai rượu đẳng cấp nhất trên thế giới.

GIỐNG NHO CHARDONNAY

Dù nhiều người cho rằng vang trắng Chardonnay chỉ có một “style” duy nhất. Trên thực tế, nó có thể dao động từ nhẹ nhàng, tươi mát với hương táo cho tới rất đậm đà về thân rượu lẫn hương vị. Nho Chardonnay được trồng nhiều ở các quốc gia thuộc Thế giới cũ cũng như ở Thế giới mới. Sự phân biệt mới cũ này dựa trên phong cách của chai rượu. Một chai Chardonnay Thế giới cũ thường rất sang trọng và phức tạp nhưng nếu là Thế giới mới thì lại thể hiện rõ mùi trái cây.

 

Xuất xứ và đặc tính
Nho Chardonnay chứa nhiều đường nên độ cồn cao hơn các loại vang trắng khác. Nếu là một sản phẩm tốt thì vang trắng Chardonnay là một lựa chọn tuyệt vời. Nếu không, nó sẽ là một thảm họa do đây là một giống nho “khó tính”.
Nho Chardonnay có xuất xứ từ vùng Burgundy (Pháp). Nó phát triển rất tốt trên đất có pha đá vôi với khí hậu mát mẻ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thấy giống nho này được trồng tại rất nhiều vùng đất và kiểu khí hậu khác nhau. Do vậy, nho Chardonnay được xem như một trong những giống phổ biến nhất trên thế giới.

 

 

Quá trình lên men 
Trong quá trình sản xuất rượu vang Chardonnay, thường phải trải qua một quá trình lên men Malolactic. Đây là quá trình chuyển hóa acid malic có trong nước cốt nho thành acid lactic, tạo ra vị bơ trong rượu vang Chardonnay. Trong mỗi lít nước ép nho có thể có từ 1 đến 4 gram acid malic, chất tạo nên vị xanh chua của trái nho. Một khi quá trình chuyển hóa này kết thúc, nhất là khi ủ thùng gỗ sồi, rượu vang thu được sẽ đậm đà về hương và vị, dù tùy thuộc vào sở thích của người tiêu dùng.

Do vậy, một số nhà vang cố gắng làm chậm lại quá trình chuyển hóa acid malic này và hạn chế việc ủ trong thùng gỗ sồi. Chắc chắn bạn sẽ hỏi tại sao phải làm thế khi chúng có những tính chất thú vị như vậy? Vấn đề là khi một chai rượu đến tay người tiêu dùng với các đặc tính đó hiện hữu quá rõ nét thì tất nhiên nó sẽ không còn là một chai vang ngon nữa. Nhiều nhà vang cũng đã từng bị giảm doanh số bán ra vì các chai vang có hương vị gỗ sồi vượt quá mức cần thiết. Trên thực tế, có một số lớn người sành vang đang có khuynh hướng bỏ qua những chai rượu đậm mùi bơ và hương gỗ sồi. Tuy các hương vị này trong rượu vang là khá dễ chịu nhưng nhiều người tiêu dùng khác lại không thích và họ vẫn tìm đến các chai vang khác có hương vị tự nhiên của trái nho Chardonnay.

 

 

Trên thực tế, cụ thể là các nhà làm vang Australia, vẫn theo trường phái không dùng thùng gỗ sồi cho vang Chardonnay mà chỉ dùng thùng inox để lên men. Dù gì thì tất cả những điều trên đều hướng đến việc thỏa mãn nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Tóm lại, có rất nhiều style vang Chardonnay và tôi sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu xem bạn thích style nào. Trong một nhà làm vang bất kỳ luôn có những sản phẩm được sản xuất theo nhiều style và bạn cần phải thử để khám phá sở thích của chính mình.

Các vùng trồng phổ biến
Những chai vang Chardonnay nhìn chung có một dải hương vị khá rộng, từ vị táo, sung ngọt, dưa hấu, lê, đào, dứa chanh hay bưởi. Bạn cũng đừng lo lắng khi tìm thấy một hương vị nào khác như gia vị, mật ong, bơ, caramel hay hạt dẻ. Các chai vang Chardonnay đến từ Pháp thông thường có in chữ Chablis trên nhãn chai. Khi nhắc đến nước Pháp, chúng ta không thể không nhắc đến việc giống Chardonnay được ưu tiên trồng để sản xuất rượu champagne nổi tiếng. Một vài nơi khác tại Nam bán cầu cũng nổi tiếng không kém với vang trắng Chardonnay là Australia, Chile và Argentina. Tại California hay Washington ở Mỹ cũng có những chai vang trắng Chardonnay rất ngon với giá cả hợp lý.

 

 

Và bây giờ là phần bài tập cho bạn!
Tương tự như các phần trước, bạn hãy tìm mua 2 hoặc 3 chai Chardonnay từ Australia, California, Pháp hay bất kì vùng xuất xứ nào khác. Sau đó, hãy thử so sánh chúng và ghi chép lại cẩn thận. Từ đó bạn có thể rút ra kết luận mình thích loại nào nhất. Có thể bạn thích style có hương vị bơ và gỗ sồi hoặc có thể không hay một dạng nào đó ở lưng chừng. Điều tôi muốn là bạn có những trải nghiệm với nhiều loại vang, từ nhiều vùng hay style khác nhau để từ đó xác định được loại mình thích nhất.

 

Cho đến nay, chúng ta đã phân tích được 3 giống nho quan trọng: Riesling, Sauvignon Blanc và Chardonnay. Giờ điều cần thiết là cách xác định chúng. Đơn giản nhất là hãy chia ra 3 cấp: nhẹ, vừa, đậm, tương ứng với Riesling, Sauvignon Blanc và Chardonnay. Tất nhiên nho Chardonnay không hẳn là “đậm” bởi đó chỉ là cách chúng ta nhận biết khi so sánh với 2 giống nho trắng kia.
Ngoài 3 giống nho trắng này, trên thế giới cũng có nhiều giống khác để làm vang trắng như Semillon, Viognier, Chenin Blanc, Moscatel, Gewürztraminer… Sau khi đã có trải nghiệm 3 giống nho trắng đã học, tôi tin rằng nhiều bạn đã sẵn sang khám phá them các loại vang trắng khác. Rất tốt! Nhưng các bạn khác nếu chưa cảm thấy tự tin thì cũng đừng lo.

 

 

Điều tuyệt diệu của thế giới rượu vang là bạn có thể tiến lên theo nhịp riêng của mình. Nếu bạn thích nho Sauvignon Blanc và muốn thưởng thức nó them một thời gian nữa để cảm nhận thì cứ tự nhiên! Luôn nhớ ghi chép lại vì đó là các tốt nhất để ghi nhớ lâu hơn và học nhanh hơn. Cũng không có nghĩa là thử xong một loại nho rồi là bỏ qua nó mà là hãy thực tập lại để so sánh với các loại khác như người ta vẫn nói: “Văn ôn võ luyện”. Tôi khuyên bạn luôn mang theo mình một quyển sổ tay để ghi chép hoặc bạn cũng có thể viết một bài trên blog cá nhân sau khi thử một chai vang nào đó. Nói chung là bất cứ phương tiện nào tiện lợi nhất cho bạn!

Xin hẹn gặp lại các bạn trong phần tới với các giống nho đỏ, bắt đầu từ Pinot Noir!

 

 


                                                                                                                                                           Người dịch: Quang CB

 
Bình Luận