Phần 4-Tìm hiểu về rượu vang-Kiến thức về rượu vang cho người mới bắt đầu

Nho Sauvignon Blanc- Đây là giống nho thứ hai trong nhóm 6 giống quan trọng được dùng để sản xuất rượu vang. Các giống khác gồm: Riesling, Chardonnay, Pinot Noir, Merlot và Cabernet Sauvignon.

Đây là giống nho thứ hai trong nhóm 6 giống quan trọng được dùng để sản xuất rượu vang. Các giống khác gồm: Riesling, Chardonnay, Pinot Noir, Merlot và Cabernet Sauvignon. Sau khi khám phá tất cả 6 giống trên đây, chúng ta sẽ nghiên cứu tiếp về các vùng nho vang và các giống nho lớn khác.


Sauvignon Blanc là giống khởi nguồn cho nhiều loại rượu vang trắng nổi tiếng trên thế giới. Hương vị đậm hơn nho Riesling nhưng lại không quá mạnh như nho Chardonnay. Trên thực tế, Sauvignon Blanc là một lựa chọn tuyệt vời để thay thế cho Chardonnay bởi nếu bạn không phải là fan của Chardonnay thì Sauvignon Blanc sẽ là giải pháp tốt nhất.

Đây là giống nho được ưa dùng rất nhiều để tạo ra vang trắng trong nhiều trường phái khác nhau, tùy thuộc vào nơi nó được trồng. Khác với các giống khác như Chardonnay chẳng hạn, có một tập hợp các đặc tính rất riêng cho dù được trồng ở bất cứ đâu. Nho Sauvignon Blanc lại thể hiện rất rõ chất đất nơi nó được trồng.

Các vùng trồng tiêu biểu và điểm khác biệt
Nhìn chung,  chúng ta có thể chia ra 4 loại chính như sau:

Đầu tiên là Thung lũng Loire (Pháp), chủ yếu là mặt Đông của thung lũng này như vùng Pouilly-Fumé và Sancerre, chất đất nhiều đá vôi tạo cho rượu vang có nhiều vị chanh, hương cỏ và khoáng chất.

Một vùng khác mà ta có thể tìm thấy nho Sauvignon Blanc là vùng Bordeaux nổi tiếng. Tại đây, rượu vang trắng từ nho Sauvignon Blanc chứa nhiều hương cỏ và gia vị như oregano, cumin (thìa là Ai Cập) và tarragon (ngải giấm).

Mỹ là một quốc gia cũng trồng nhiều nho Sauvignon Blanc, đặc biệt là ở vùng California, nơi mà đất có pha cát tạo cho rượu vang hương vị của trái sung ngọt và dưa hấu.

Cuối cùng, vùng thứ tư phải kể đến là Thung lũng Marlborough tại New Zealand. Tại đây, chất đất trồng nho Sauvignon Blanc làm cho rượu vang trắng có mùi vị đặc trưng từ quả có múi, tạo sự tươi mát cho chai rượu. Nho Sauvignon Blanc từ thung lũng này được các nhà phê bình vang đánh giá là tốt nhất trên thế giới, dù cũng tùy thuộc vào gu rượu của các chuyên gia này. Một số thích phong cách Thế giới mới, số khác lại thích kiểu Pháp.

Ngoài ra, ta cũng có thể tìm thấy nho Sauvignon Blanc tại nhiều nơi khác trên thế giới nhưng tiêu biểu nhất vẫn là từ các vùng Loire, Bordeaux, California và Marlborough. Trong cả 4 vùng này, nho Sauvignon Blanc thể hiện rõ độ chua, đậm mùi hương, làm cho chai rượu vang có khuynh hướng rất tươi trẻ. Đa số vang trắng Sauvignon Blanc được ủ trong thùng inox nhưng cũng có một số nhà làm vang lại ủ trong thùng gỗ sồi, tạo nên một sản phẩm vang trắng đậm đà hơn. Thông thường, nếu được ủ trong thùng gỗ sồi thì nhãn chai rượu sẽ có chữ Fumé Blanc. Từ này được hãng Robert Mondavi từ Napa Valley bắt đầu sử dụng từ năm 1968 khi lần đầu tiên cho ra đời sản phẩm vang trắng Sauvignon Blanc ủ trong thùng gỗ sồi.

 

Đặc tính
Đây là giống nho ưa chuộng khí hậu mát mẻ, ôn hòa và nhiều nắng. Thông thường. khi lượng đường trong trái nho nhiều sẽ tạo nên độ cồn cao trong rượu. Tuy nhiên, trường hợp của nho Sauvignon Blanc thì không như vậy. Một số nhà làm vang thường pha thêm nước cốt nho trắng từ giống Semillon và đây chuyện phổ biến tại Bordeaux. Việc pha trộn nho Sauvignon Blanc với nho Semillon một ý tưởng tuyệt vời và tạo ra một loại rượu tráng miệng nổi tiếng đó là Sauternes. Trong trường hợp này, nho Sauvignon Blanc tạo nên độ chua và tươi mát cho rượu vang trắng Bordeaux, cùng với nho Semillon, nó đóng vai trò quan trọng trong trong những chai late harvest nổi tiếng.

Bài tập so sánh
Nếu bạn đang tìm mua vang trắng Sauvignon Blanc với giá tốt, sẽ có 2 lựa chọn: một là từ New Zealand, nơi mà rượu vang rất ngon với giá rất rẻ, hai là từ bang Washington, tiêu biểu là nhà Chateau Saint Michelle, đại diện cho vang trắng Sauvignon Blanc của Mỹ.

 

Dĩ nhiên, ý tôi không phải là bắt bạn mua đúng các nhãn đó bởi tùy mỗi nước, một nhãn có thể phổ biến ở một thị trường nhưng chưa chắc có mặt tại thị trường nước khác. Để thực hiện thử rượu lần này, tôi khuyến cáo bạn mua 3 chai Sauvignon Blanc như sau: một từ New Zealand, một từ bang Washington và một từ Chile, Argentina hoặc Tây Ban Nha, tối ưu là cùng một niên vụ.

 

Bây giờ, hãy mở cả 3 chai ra và rót vào 3 ly khác nhau. Từ việc này ta có thể nếm lần lượt để tìm điểm khác nhau giữa chúng về các ảnh hưởng do yếu tố thổ nhưỡng, khí hậu tạo ra trên từng vùng xuất xứ khác nhau. Chắc chắn, bạn sẽ thấy chúng khác nhau dù được tạo ra từ cùng một giống nho. Bạn nhớ ghi chép lại các mùi vị khám phá được, dù có thể chúng có chung một hương vị nào đó, để xác định xem loại nào bạn thích. Một khi bạn ghi chép lại thì bạn sẽ nhớ lâu hơn, giống như việc tạo một “hồ sơ” để biết rằng loại nào đã thử, loại nào bạn thích và loại nào không.

Hãy tập thói quen đọc lại các ghi chép hàng tuần để bạn nhớ lâu hơn! Như vậy, khi vào nhà hàng hoặc tham gia bất kỳ một buổi thử rượu nào bạn sẽ cảm thấy tự tin khi xác định được nho Sauvignon Blanc này có xuất xứ từ đâu và bạn có thích nó không. Việc lướt qua danh sách rượu vang tại nhà hàng cũng là một dịp tốt để bạn kiểm tra xem loại nào chưa thử.

Phần này kết thúc ở đây. Có vẻ hơi ngắn và đơn giản nhưng đó là mong muốn của tôi để bạn không cảm thấy rối vì lượng thông tin quá lớn và quá chi tiết. Mục đích chính là tôi muốn bạn nắm bắt được những thông tin sơ lược và cơ bản về giống nho, vùng trồng, hương vị thường gặp khi vừa thử vừa so sánh. Như vậy, chắc chắn bạn sẽ nhớ lâu hơn. Trong phần sau, chúng ta sẽ phân tích giống Chardonnay, được xem như “nữ hoàng” trong các giống nho làm vang trắng.

 

 

Người dịch: QuangCB

 

Bình Luận