Phần 2-AMARONE là gì-Tìm hiểu về rượu vang AMARONE

Khi nào là thời gian tốt nhất để mở một chai Amarone?

 

Khi bạn mua một chai Amarone, thường là có thể uống được ngay. Sau khi được ủ trong các thùng gỗ sồi, các nhà làm rượu thường tiếp tục ủ rượu trong chai thêm sáu tháng hoặc một năm nữa trước khi đem ra thị trường.


Nếu bạn mang một chai Amarone về sau chuyến đi Ý, với một chuyến bay dài bị đóng kín trong va li, trước khi mở chai, tốt hơn hết là bạn nên để nó nằm yên từ hai đến ba tuần, hoặc tốt hơn là vài tháng trong một môi trường trữ rượu thích hợp (đã đề cập ở Phần 1). Sự thay đổi nhiệt độ bất thường ở mức độ cao và sự rung lắc do vận chuyển gây ra sự căng thẳng lớn đối với rượu vang. Việc phục hồi một loại rượu bị “say máy bay” sẽ mất nhiều thời gian hơn so với một con người ...
 


Bạn có thể uống một chai Amarone ngay sau khi mua về, nhưng nó là một loại rượu mà nếu bạn càng để lâu trong hầm rượu,thì uống càng ngon hơn , rượu sẽ đằm hơn, có hương vị thật hấp dẫn, thú vị (Đọc thêm : Mùi hương thứ ba (tertiary aromas): là mùi hương từ quá trình ủ rượu, từ ủ trong chai, hoặc ủ trong thùng gỗ, nên mùi hương này thường có thể là mùi hạt gia vị, gỗ hoặc cả những mùi (như mùi xạ hương, thuộc da, v.v…)

 

Một Amarone còn mới có hương thơm ngọt ngào của trái cây sấy khô, hoa khô, gia vị, với vị chát hài hòa, và thường bạn vẫn có thể nhận thấy hương vị trái cây tươi đặc trưng của nho Corvina.
 
Sau 10 năm được ủ trong chai, Amarone sẽ thay đổi hương vị, nó trở nên mềm mại và mượt mà hơn, mang hương thơm sô-cô-la đen, thuốc lá, cà phê và thuộc da.
 
Sau 15-20 năm, hương vị Amarone đạt đến hương vị rất hấp dẫn nhưng có một số người ưa thích sự mới mẻ sẽ có thể không đánh giá cao nếu như họ không quen dùng loại vang được ủ lâu năm này. 

Một loại rượu vang được ủ từ 30 năm trở lên cũng sẽ trở nên cực kỳ tinh tế và bạn sẽ phải uống nó trong vòng vài giờ sau khi mở chai vì quá trình oxy hóa sẽ diễ tiến rất nhanh.

 

Điều quan trọng là phải lưu ý đến tất cả các yếu tố này khi quyết định bạn muốn để trữ một chai Amarone trong hầm rượu trong bao lâu.
 
Tôi sẽ mở chai Amararone bao lâu trước khi uống?
Trong một số hướng dẫn về rượu vang bạn có thể đã đọc, khi mở một chai rượu, bạn nên xem số năm rượu được ủ trong chai và cứ một giờ thở cho mỗi năm đó. Điều này có nghĩa rằng, ví dụ, đối với một Amarone 1967 (một trong những năm rượu lâu đời nhất hiện vẫn còn có trên thị trường), bạn phải mở chai này khoảng hai ngày trước khi dùng trong bữa tối.


 
Tất nhiên, thời gian để thở dài như vậy là không cần thiết. 2-3 giờ là đủ cho ngay cả đối với những năm rượu lâu đời nhất. Bạn cũng nên xem xét mùi vị, chất lượng của rượu tiến triển ra sao sau khi bạn mở chai trong suốt bữa ăn, nó dần dần tỏa hương thơm và mùi vị ra sao khi bạn tiếp tục rót ra ly. Bạn sẽ cảm nhận được sự khác nhau của loại vang này sau từng ngụm thưởng thức.

Mỗi lần rót chỉ một lượng nhỏ Amarone trong một ly rộng thích hợp và xoáy ly vài lần cũng sẽ giúp cho quá trình oxy hóa.
 


Tôi có cần phải sử dụng Bình rót rượu (Decanter) cho Amarone không ?
Các loại Amarone, đặc biệt đối với những loại được ủ trong nhiều năm trong thùng gỗ lớn, là những loại vang rất ổn định và có độ trong. Sau khi lên men, Amarone được để trong các thùng thép không gỉ trong khoảng 4-6 tháng, rượu sẽ lắng xuống trước khi được chuyển qua các thùng gỗ nhỏ (#159l) và thùng gỗ lớn và được ủ tiếp từ 2-6 năm nữa, để tất cả các cặn rượu lắng xuống đáy thùng. Khi được đóng chai, vang Amarone là một loại rượu hoàn toàn trong và sạch và vì vậy sẽ rất hiếm khi tìm thấy cặn hay bã bên trong chai, thậm chí sau nhiều năm nó được trữ trong hầm. Ngay cả khi bạn sử dụng một bình rượu để giúp giảm thời gian thở cho một chai có năm rượu lâu đời, đối với Amarone rõ ràng là điều không cần thiết.

 

 

Người dịch: TrangMV

Bình Luận