Phần 2-10 Sự thật Tuyệt Vời Về Rượu Vang

Trong phần trước chúng ta đã tìm hiểu 5 điều thú vị về Rượu vang,hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu thêm những điểm thú vị tiếp theo.

Theo Tạp chí Wine Me Startup – 30/04/2014
PHẦN 2

6. Màu của rượu vang cho bạn biết về nguồn gốc địa lý của nó
Một trong những điều mà bạn có thể biết bằng cách nhìn vào màu sắc của rượu vang đó là khí hậu và vùng đất nơi cây nho được trồng. Các loại vang đỏ có màu đỏ đậm và các loại vang trắng có màu vàng đậm  là các loại vang đến từ vùng có khí hậu ấm áp. Các loại vang có màu sắc nhạt  hơn đến từ các vùng khí hậu mát hơn và hương vị nhẹ hơn và ít ngọt.

 

7. Phụ nữ uống rượu dễ bị say nhanh hơn vì trong máu của họ có tỷ lệ chất béo cao hơn nam giới
Phụ nữ thường có tửu lượng kém hơn nam giới, điều này không liên quan gì đến trọng lượng hoặc kích thước của cả hai phái. Nếu một người phụ nữ và một người đàn ông có cùng kích thước và cùng uống một lượng rượu như nhau, người phụ nữ vẫn sẽ có chỉ số nồng độ cồn trong máu cao hơn (BAC = Blood Alcohol Concentration). Điều này là do phụ nữ có hàm lượng chất béo trong máu cao hơn nam giới và chất béo không thể hấp thụ chất cồn. Do đó, các chất làm say sẽ không hòa tan trong máu, dẫn đến nồng độ BAC cao hơn.

 

8. Rượu vang được phát hiện ở Trung Đông cách đây khoảng 6.000 năm trước

Một bức tranh ghép mảnh thời Hy Lạp Cổ đại đã được phát  hiện gần ngôi làng Paphos, nước cộng hòa Síp (Cyprus ) miêu tả Dionysos – Thần Rượu Vang (cũng được gọi là Bacchus)
 
 
Những dấu vết của rượu vang được phát hiện sớm nhất ở Iran, có niên đại từ thời kỳ Đồ Đá mới (8500-4000 TCN). Các vết tích cổ xưa nhất của những cây nho đã được canh tác được tìm thấy ở Georgia, có niên đại từ 7000-5000 TCN.

Những cổ vật còn sót lại của một hầm rượu vang ở thời kỳ Trung đại Đồ Đồng được phát hiện vào năm 2013 tại Israel (Nhà nước Do Thái) hiện nay.


Người ta cho rằng cho rằng thức uống lên men này ban đầu là do sự sơ xuất. Nấm men tự nhiên được phát hiện trong quá trình nho được trữ trong các thùng chứa, chất đường trong nho lên men thành rượu . Nghệ thuật làm rượu vang sau đó được cải tiến bởi người Ai Cập và lan ra khắp Địa Trung Hải bởi người Hy Lạp.

 

Hình ảnh miêu tả lại Cách trồng nho, cách làm rượu vang và việc buôn bán rượu vang vào năm 1500 trước CN thời Hy Lạp Cổ Đại

 


Người La Mã đã làm cho thức uống này trở nên phổ biến trên khắp châu Âu và người Tây Ban Nha và  các nước khác ở Châu Âu đã mang rượu vang của nước họ ra khắp các nước ở Thế giới mới, Châu Đại Dương và Nam Mỹ.
 
9. Có nhiều người sợ rượu vang
Ái chà ! Thật ngạc nhiên, khi trên thế giới có những người ghét rượu vang và thậm chí người ta còn đặt tên cho nỗi sợ đó là "oenophobia" (= Fear of wines - Sợ rượu vang) (*)

 

(*) Có một số người sợ rượu vang một cách phi lý được gọi là “oenophobia” . Đối với một số người, sự sợ hãi này có liên quan tới  nỗi sợ đồ uống có cồn và ngộ độc. Những người này có thể đã uống rất nhiều rượu đến nỗi bị say và không thể kiểm soát các triệu chứng của ngộ độc như nôn mửa và ức chế. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng lo âu như đánh trống ngực, run, khó thở, và không muốn tiếp tục uống rượu nữa. Nếu họ vô tình uống rượu, họ sẽ nôn, và có thể bị đau bụng dữ dội.Việc điều trị chứng sợ hãi này bao gồm liệu pháp tâm lý hành vi và nhận thức. Thuốc thường không có tác dụng.

 

10. Rượu vang Không Làm Cho Bạn Béo
Trong khi bia làm cho bụng của các quý ông trở nên mất thẩm mỹ, thì ngược lại  rượu vang không ảnh hưởng gì đến vòng eo của bạn cả. Trên  thực tế các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng "những phụ nữ thường xuyên uống một lượng rượu vừa phải, khoảng một ly mỗi ngày, cơ thể giảm đi gần 10 pounds ( = 4.5kg) hơn những phụ nữ không uống gì cả". Các chuyên gia tin rằng lượng calo trong rượu không được chuyển hóa trong cùng một cách như calo từ carbohydrate, chất béo hay protein. Vì vậy, nếu bạn muốn bắt đầu một chế độ ăn uống để giảm cân, bạn nên xem xét việc uống một ly rượu vang thay vì tráng miệng bằng một cái bánh pudding hay sô cô la.

 

 

 

 
Bình Luận