Phần 1-10 Sự thật Tuyệt Vời Về Rượu Vang

Hôm nay, đây là dịp chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những kiến thức về rượu vang!

 

Tạp chí Wine Me Startup – 30/04/2014

Rượu vang là một thức uống thú vị đã được biết đến từ rất lâu với một lịch sử lâu dài và hấp dẫn. Bạn sẽ phải mất nhiều năm nghiên cứu để thực sự hiểu được kết cấu phức tạp của rượu vang và trở thành một người sành rượu. 

 


Nếu bạn được mời đến dự một bữa tiệc sang trọng đẳng cấp và bạn muốn tạo một ấn tượng tốt ban đầu với thực khách ở đó, bạn chỉ cần”giao lưu” với một vài hiểu biết về rượu vang khiến họ có thể nắm bắt một cách nhanh chóng thì bạn sẽ thành công.

Bây giờ , chúng ta hãy cùng nhau khám phá những điều tuyệt vời nhất của rượu vang và bạn sẽ trở thành “Người sành rượu” trong vòng chưa đầy 5 phút.
 
1. Uống rượu vang có thể cải thiện đời sống tình dục của bạn
Đây có lẽ là một trong những điều tuyệt vời và thú vị nhất về rượu vang. Khi uống thường xuyên nó thực sự có thể giúp bạn tăng ham muốn tình dục của bạn. Một nghiên cứu của Ý cho thấy những phụ nữ uống 2 ly rượu vang mỗi ngày, sẽ đạt được khoái cảm mạnh hơn so với những phụ nữ không bao uống ly nào. Một lý do rất tốt để bắt đầu uống rượu. Đây là một lý do tuyệt vời để các chị em phụ nữ bắt đầu uống rượu vang, quý vị có đồng tình không ?

 

 

2. Trung Quốc là nơi tiêu thụ rượu vang đỏ lớn nhất thế giới, nhưng … có một đất nước rất nhỏ đang làm lung lay vị trí đứng đầu này được tính trên cơ sở bình quân đầu người. Đó là nước nào ?
Trong năm 2013, người dân Trung Quốc đã uống rượu đạt mức kỷ lục 155 triệu thùng rượu vang đỏ (loại 9 lít/thùng),đã “qua mặt” người dân nước Pháp năm đó mức tiêu thụ giảm 18% chỉ còn 150 triệu thùng. Việc tiêu thụ rượu vang đỏ ngày càng tăng ở Trung Quốc phần lớn là do người dân cho rằng màu đỏ là màu may mắn. Tầm quan trọng mang tính biểu tượng này kết hợp với sức khỏe của họ được cải thiện nhờ những công dụng tốt của loại thức uống này đã khuyến khích người dân Trung Quốc “vồ” lấy một chai rượu vang từ trên quầy kệ ở các kệ siêu thị ngày càng nhiều hơn và thường xuyên hơn.


Hiện nay trang web cheers-wines.com đang phát triển rất nhanh chóng trên thị trường rượu vang Trung Quốc!
Bạn có thể đoán được người tiêu dùng rượu vang lớn nhất thế giới là ai không? Vâng, trong khi Ý là nước sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, người dân Ý chỉ đứng thứ 4 trên danh sách những người tiêu thụ rượu vang của chúng tôi, Pháp và Bồ Đào Nha đã “vượt mặt” họ.


Khi nói đến những người tiêu thụ rượu vang lớn nhất nước Mỹ thì các vị trí được sắp xếp theo thứ tự là California, New York, tiếp đến là Florida.


Nước Pháp vẫn là nơi tiêu thụ rượu nhiều hơn cả (bao gồm tất cả các loại rượu) được tính bình quân trên đầu người là 53 lít/người so với người dân Trung Quốc là 1,9 lít /người.

 

Nhưng bạn biết nước nào rượu được uống nhiều nhất tính trên mỗi đầu người không ? Đó là người dân Vatican với 74 lít/ người, khoảng 99 chai 75cl/người/ năm !

 

 

3.Ngày nay có rượu vang là nhờ các linh mục tu sĩ thời Trung Cổ
Các dòng tu thời Trung Cổ như dòng Xitô (là một dòng tu Công giáo dành cho nam giới lẫn nữ giới. Thuật ngữ Xitô xuất phát từ Cistercium, là tên Latinh của làng Cîteaux (ngày nay tên đầy đủ là Saint-Nicolas-lès-Cîteaux), gần Dijon ở miền đông nước Pháp) và dòng Biển Đức (Dòng Biển Đức do Thánh Bênêdictô sáng lập năm 520, tại Subiaco, Ý) đã gìn giữ và cải tiến cách làm rượu vang trong suốt thời kỳ này. Nhờ vào nghiên cứu của họ và những nỗ lực không biết mệt mỏi, chúng ta mới có một công nghệ sản xuất rượu vang công phu và tỉ mỉ như ngày nay.

 

 

Một trong những loại champagne nổi tiếng nhất thế giới là Dom Perignon đã được đặt theo tên của một tu sĩ. Dom Perignon Pierre (1638-1715), là người đã sớm ủng hộ cách làm rượu vang từ nho hữu cơ (nho sạch, không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc các hóa chất) , ông đã cho thử nghiệm với các phương pháp mới, cải tiến thành công quá trình sản xuất rượu vang. Cho đến ngày nay cách thực hiện và các kỹ thuật làm rượu vang của ông vẫn còn được sử dụng.
 
4. Không phải rượu vang nào cũng làm cải thiện sức khỏe của bạn
Rượu vang đỏ được biết đến là loại thức uống có chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi như polyphenol và chất resveratrol có tác dụng bảo vệ tim và chống ung thư. Vỏ nho đặc biệt giàu chất chống oxy hóa. Vì rượu vang đỏ được lên men cùng với vỏ nho, nó có nhiều chất chống oxy hóa hơn rượu vang trắng là loại vang được lên men không cùng với vỏ nho. Theo một số nghiên cứu mới đây cho thấy rượu vang trắng có thể thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ở đường tiêu hóa. Vì vậy, không nên uống nhiều hơn 1 hoặc 2 ly rượu vang trắng mỗi ngày!

 

5. Tên Rượu Thường Biểu thị Nguồn gốc Địa lý hoặc Các giống nho
Hầu hết các loại rượu vang Châu Âu được đặt tên theo nguồn gốc địa lý của chúng.
Một ví dụ rất phổ biến là rượu vang Bordeaux được sản xuất trong vùng Bordeaux của Pháp. Rượu vang Bordeaux được làm từ Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot, và một lượng nhỏ nho Carmenere và Malbec.
Các loại rượu vang không phải của Châu Âu hầu như luôn luôn có tên của giống nho trên nhãn chai – chẳng hạn như “Cabernet Sauvignon từ California”.

 

Người dịch: TrangMV

 

Bình Luận