Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang

Ba yếu tố ảnh hưởng rõ rệt nhất về rượu vang trong lưu trữ: ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ.

1.Ánh sáng


Mạnh mẽ, trực tiếp ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng đèn sợi đốt bất lợi có thể phản ứng với các hợp chất phenolic trong rượu vang và tạo ra tiềm năng lỗi rượu vang . Vang trắng tinh tế, thân ánh sáng chạy nguy cơ lớn nhất từ tiếp xúc với ánh sáng và thường được đóng gói trong mập mờ màu chai rượu vang cung cấp một số bảo vệ từ ánh sáng. Rượu đóng gói trong rõ ràng, ánh sáng màu xanh lá cây và chai màu xanh là dễ bị tổn thương nhất với ánh sáng và có thể cần đề phòng hơn nữa cho việc lưu trữ. Ví dụ, nhà Champagne của Louis Roederer sử dụng giấy bóng kính bọc để bảo vệ cao cấp Cuvee Cristal từ ánh sáng, rượu vang được đóng gói trong một chai rõ ràng. Trong hầm rượu, rượu vang được lưu trữ trong sóng hộp hoặc thùng gỗ để bảo vệ các loại rượu vang từ ánh sáng trực tiếp.


 

2.Độ ẩm
Một số độ ẩm cần thiết để giữ cho các loại rượu vang với lie thùng từ khô. Ngay cả khi chai rượu được lưu trữ trên các cạnh của họ, một mặt bằng lie vẫn còn tiếp xúc với không khí. Nếu nút chai bắt đầu khô, nó có thể cho phép oxy để vào chai, điền vào các hao hụt không gian và có thể gây ra rượu để làm hỏng hoặc bị ôxy hóa . Độ ẩm quá mức cũng có thể gây ra nguy cơ gây tổn hại nhãn hiệu rượu vang , có thể cản trở việc xác định hoặc làm tổn thương giá trị tiềm năng bán lại . Chuyên gia về rượu như Jancis Robinson lưu ý rằng độ ẩm 75% thường được trích dẫn là lý tưởng, nhưng có rất ít nghiên cứu quan trọng dứt khoát thiết lập một phạm vi tối ưu. [2] quan tâm về độ ẩm là một trong những lý do chính tại sao các chuyên gia về rượu chẳng hạn như Tom Stevenson đề nghị rằng rượu không nên được giữ trong tủ lạnh kể từ khi quá trình làm lạnh thường bao gồm hút ẩm , có thể nhanh chóng khô nút chai.
Một số chuyên gia về rượu tranh luận về tầm quan trọng của độ ẩm thích hợp cho việc lưu trữ rượu vang. Trong Wine Spectator , tác giả Matt Kramer trích dẫn một nghiên cứu Pháp tuyên bố rằng độ ẩm tương đối trong một cái chai được duy trì ở mức 100% bất kể đóng cửa được sử dụng hoặc định hướng của chai. Tuy nhiên, Alexis Lichine đoan rằng độ ẩm thấp có thể vẫn có thể gây phương hại đến chất lượng rượu vang cao cấp do nguy cơ các nút chai khô. Như là một cách để duy trì độ ẩm tối ưu, Lichine khuyến cáo lan rộng nửa inch của sỏi trên sàn của một hầm rượu vang và định kỳ rắc nó với một số nước.

 


3.Nhiệt độ
Rượu vang là rất nhạy cảm với những thay đổi về nhiệt độ, kiểm soát nhiệt độ là một yếu tố quan trọng trong lưu trữ rượu vang. Nếu rượu được tiếp xúc với nhiệt độ quá cao (vượt quá 77 ° F (25 ° C)) trong thời gian dài của thời gian, nó có thể trở thành hư hỏng hoặc “nấu chín” và phát triển hương vị rằng hương vị raisiny hoặc hầm . Độ dài chính xác thời gian mà một loại rượu vang có nguy cơ tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ thay đổi tùy thuộc vào rượu, với một số loại rượu vang (như Madeira được tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian của nó sản xuất rượu vang ) có thể để duy trì sự tiếp xúc với nhiệt độ cao dễ dàng hơn hơn so với các loại rượu vang tinh tế hơn (chẳng hạn như Riesling ). Nếu rượu được tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh, rượu vang có thể đóng băng và mở rộng, làm nút chai để được đẩy ra, điều này sẽ cho phép nhiều oxy hơn để được tiếp xúc với rượu. Dao động nhiệt độ Sân khấu (như lặp đi lặp lại chuyển rượu vang từ một căn phòng ấm áp để tủ lạnh mát mẻ) cũng có thể gây ra các phản ứng hóa học có hại trong rượu vang có thể dẫn đến một loạt các lỗi rượu vang. Hầu hết các chuyên gia, chẳng hạn như Jancis Robinson, đề nghị rằng rượu vang được giữ ở nhiệt độ không đổi giữa 50 và 59 ° F (10 và 15 ° C). Tom Stevenson phỏng đoán rằng 52 ° F (11 ° C) có thể là lý tưởng nhất nhiệt độ cho việc lưu trữ và lão hóa. Nói chung, một loại rượu vang có một tiềm năng lớn để phát triển phức tạp và một bó hoa thơm hơn nếu nó được cho phép đến tuổi từ từ trong một môi trường tương đối mát mẻ. Nhiệt độ thấp hơn, chậm hơn một loại rượu vang phát triển. Tính trung bình, tỷ lệ phản ứng hóa học trong rượu vang tăng gấp đôi mỗi 18 ° F (8 ° C ) tăng nhiệt độ. Wine chuyên gia Karen MacNeil , đề nghị giữ rượu vang dành cho lão hóa trong một khu vực mát mẻ với một nhiệt độ ổn định khoảng 55 ° F (13 ° C). Rượu có thể được lưu trữ ở nhiệt độ cao đến 69 ° F (21 ° C) mà không có tác động tiêu cực lâu dài. Giáo sư Cornelius ough của Đại học California, Davis tin rằng rượu vang có thể được tiếp xúc với nhiệt độ cao tới 120 ° F (49 ° C) trong một vài giờ và không bị hư hỏng.

 

Bình Luận