5 điều bạn có thể chưa biết về Amarone

Bài viết của Kathy Bechtel ngày 29/07/ 2013 trên tạp chí Châu Âu, Đồ ăn và Thức uống, Nước Ý, Các vùng miền, Du lịch Tổng hợp, Tây Âu

 

Amarone là một trong những loại rượu vang Ý được tìm kiếm nhiều nhất. Được sản xuất tại khu vực Valpolicella của vùng Veneto, đó là một loại vang đỏ “xuất sắc”, có hương vị mạnh, đậm đà và tinh tế, được đánh giá cao bởi những người đam mê rượu vang trên toàn cầu. Một chuyến viếng thăm một nhà làm rượu vang Amarone luôn là một việc làm hứng thú nhất và đó là nơi mà bạn có thể tìm hiểu về loại rượu vang tuyệt vời này. Dưới đây là một vài sự thật về Amarone có thể làm bạn ngạc nhiên!
 
1.Amarone ra đời từ một sự rủi ro
Rượu vang Amarone đầu tiên được làm ra một cách tình cờ, như một “tai nạn nghề nghiệp”.
Đó là vào một lần trong thời gian lên men nho để làm Recioto, một loại rượu vang ngọt dùng trong các bữa tráng miệng, người làm rượu đã để lên men hơi quá thời gian quy định. Rượu vang Recioto là rượu ngọt được sản xuất từ nho đã được phơi khô một cách cẩn thận để cô đặc đường trong nho. Lên men rượu là quá trình chuyển đổi đường thành rượu. Trong rượu vang Recioto, quá trình lên men phải được dừng lại ngay trước khi men tiêu thụ hết lượng đường trong nho, sẽ cho ra loại rượu ngọt này.
Việc ra đời loại vang Amarone, theo truyền thuyết kể lại rằng do người làm rượu Recioto lúc đó đã để quá trình lên men quá thời gian quy định , khiến cho men đã tiêu thụ hết lượng đường trong nho, dẫn đến rượu trở nên chát, không còn vị ngọt, độ cồn cao và có hương vị mạnh, đậm đà. Amarone được lấy từ “amara”, có nghĩa là “có vị chát gắt”.

 

2. Những loại nho khác tương tự (như Corvina để làm Amarone) được dùng để làm các loại rượu vang khác
Rượu vang Amarone được làm theo kiểu truyền thống dựa trên giống nho địa phương Corvina, giống nho này có thể pha trộn với những giống nho sau đây: Rondinella, Molinara, Corvinone, Rossignola, Negrara, Barbera, Sangiovese, ngay cả với nho bản địa Oseleta. Nhưng lại có nhiều loại rượu vang với phong cách khác nhau được làm ra tại Valpolicella và Bardolino từ những loại nho rất giống nhau. Bạn có thể thưởng thức rất nhiều loại vang được làm ra từ những loại nho này, chẳng hạn vang hồng Chiaretto có vị chua tươi mát sắc nét, vang Valpolicella còn mới tinh nguyên, hay một Valpolicella Ripasso có hương vị đậm đà mạnh mẽ , hoặc một Recioto dịu ngọt. Những loại nho “đa năng” này có thể làm ra các loại rượu vang thích hợp cho mọi sự kiện, lễ lạc.

 

3. Có rất nhiều quy định phải tuân theo
Việc sản xuất rượu vang DOCG này được kiểm soát chặt chẽ. Không chỉ là loại nho và nguồn gốc của nho được quy định, mà còn nhiều quy định khác được áp dụng. Ví dụ, mỗi năm cơ quan chức năng giám sát về loại vang Amarone DOCG đều thông báo với các nhà làm rượu khi nào họ có thể bắt đầu thu hoạch - nếu họ bắt đầu sớm hơn quy định, rượu vang của họ sẽ không được cấp chứng chỉ DOCG.

 

4. Không có gì bị bỏ đi
Một loại rượu khác được sản xuất trong vùng này là Ripasso della Valpolicella DOC. Kỹ thuật làm rượu vang Ripasso là một sự cải tiến tương đối mới trong sản xuất rượu vang, được “trình làng” bởi Masi (Nhãn hiệu Masi lấy tên từ thung lũng mang tên "Vaio dei Masi" của gia đình Boscaini vào cuối thế kỷ 18 cho đến tận bây giờ, trải qua sáu thế hệ làm rượu vang) vào đầu những năm 1980.
Vỏ và hạt nho còn sót lại từ quá trình lên men để làm Recioto và Amarone, chúng được bỏ vào mẻ rượu Valpolicella, và hỗn hợp này được ngâm thêm một thời gian nữa. Kết quả là Ripasso della Valpolicella sẽ trở nên đậm đà, có hương vị mạnh hơn do có độ cồn cao hơn so với một Valpolicella thông thường,. Ngày nay, hầu hết các nhà làm rượu vang Amarone đều có rượu Ripasso, và rượu Ripasso cũng đã đạt riêng cho mình chứng chỉ DOC vào năm 2009.


 
5. Trong Amarone có pha trộn nho Cabernet Sauvignon 
Nhiều nhà làm rượu vang Amarone đã pha trộn thêm nho Cabernet Sauvignon vào với tỷ lệ lên đến 15%. Họ làm vậy để làm cho loại rượu vang này 'quen thuộc' hơn và hy vọng nó sẽ hấp dẫn hơn đối với những người yêu rượu trên khắp thế giới. Nhưng đó không phải là một công thức "truyền thống" cho Amarone.

 

 


Người dịch: TrangMV

 

Bình Luận